Công ty TNHH MTV Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Công trình tiêu biểu

 

 

Sóng, gió và bão ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng   ven bờ biển Việt Nam. Trước sự tàn phá khốc liệt của bão, sóng gió, đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nước dâng không ít công trình đê biển Bắc bộ đã và đang bị đe dọa.

Để bảo vệ bờ sông, hồ và bờ biển khỏi tác động xấu của thiên tai và biến đổi khí hậu, ông Hoàng Đức Thảo – Tổng GĐ cty TNHH một thành viên thoát nước và phát triển đô thị tỉnh BRVT (Busadco) cùng các đồng sự đã nghiên cứu giải pháp công nghệ “Chân kè lắp ghép bảo vệ bờ và đê biển”. Giải pháp công nghệ của Busadco dựa trên nguyên lý “cái nơm” : đốt kè được đúc thành khối bê tông rỗng; mặt đáy để hở, mặt trên chừa khoảng trống để bơm vật liệu vào trong, tạo thành khối liên kết đồng bộ với vật liệu tự nhiên ngay tại vị trí lắp đặt kè. Nguyên lý này triệt tiêu được các ảnh hưởng tác động đến kè, tăng cường lực ma sát chống đẩy nổi, chống chuyển vị và trượt ngang. Đồng thời các đốt kè được làm bằng vật liệu bê tông cốt sợi Polypropylene thay thế cho cốt thép có tính chống ăn mòn, chống xâm thực do môi trường biển, giảm sự hình thành vết nứt, gia tăng khả năng chống thấm, khả năng chịu nén và uốn của bê tông. Đốt kè được chế tạo sẵn cũng dễ đàng kiểm tra-đánh giá chất lượng trước khi đưa vào lắp ghép; và do quá trình thi công chủ yếu là lắp ghép nên cũng giảm khối lượng và thời gian thi công, tận dụng được vật liệu tại chỗ, giảm đến 45% chi phí so với những giải pháp bảo vệ bờ và đê biển truyền thống. Sau hơn 1 năm nghiên cứu thử nghiệm, tháng 8/2014 Busadco chính thức áp dụng giải pháp công nghệ bảo vệ bờ và đê biển tại vùng biển Tiền Hải, thuộc tỉnh Thái Bình.

Sau hơn 4 tháng triển khai ứng dụng giải pháp “Chân kè lắp ghép bảo vệ bờ và đê biển”, đầu năm 2015, công trình xây dựng kè chắn sóng-bảo vệ đê biển số 6 đoạn qua xã Đông Minh và đê biển số 5 đoạn qua xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành, với chiều dài 3,9 km. Nền bãi bồi ở khu vực được chân kè bảo vệ ngày càng ổn định, cây phi lao phục hồi nhanh hơn.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Bình vào cuối tháng 3/2015, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cùng đoàn cán bộ Bộ KHCN đã trực tiếp thị sát công trình. Bộ trưởng đánh giá cao ý nghĩa của giải pháp bảo vệ bờ và đê biển bằng công nghệ lắp ghép. Giải pháp có tính ưu việt ở những vùng biển cần sử dụng đê quai lấn biển nhằm mở rộng diện tích đất canh tác, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng bảo vệ môi trường sinh thái và xa hơn là ứng phó với nguy cơ biến đổi khí hậu.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

BẢNG THÀNH TÍCH VÀNG

THƯ VIỆN ẢNH

Click để xem

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN HỆ

  • Số 6 Đường 3 tháng 2, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu
  • (0254) 3853125; (0254) 3511103

  (0254) 3511385

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MST: 3500614211

Scroll to top