Công ty TNHH MTV Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Sự kiện nổi bật

 

Mặc dù trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, song một số doanh nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) vẫn cố gắng vươn lên đạt được doanh thu, lợi nhuận cao từ các sản phẩm KH&CN, đem lại việc làm cho người lao động. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Busadco) là một trong những doanh nghiệp KHCN điển hình đó.

Tổng Giám đốc Hoàng Đức Thảo (bên phải) đại diện cho Công ty  nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2013. (Ảnh: Công ty Busadco)

Busadco là đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới, trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường; góp phần thực hiện cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật về nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ môi trường trong điều kiện hiện trạng hạ tầng kỹ thuật còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ hóa.

 Tại Hội nghị Phát triển doanh nghiệp KH&CN năm 2015, do Bộ KH&CN tổ chức mới đây, Busadco là 1 trong 204 doanh nghiệp KHCN được Bộ KH&CN cấp Giấy chứng nhận hoạt động trong các lĩnh vực như: Công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ chế tạo máy - tự động hóa, công nghệ môi trường, nông nghiệp... Đây cũng là doanh nghiệp KHCN được ghi nhận là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc về đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 Anh hùng lao động, TS. Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Busadco cho biết, ông cùng với gần 800 cộng sự đã tạo ra được 30 công trình nghiên cứu khoa học và giải pháp hữu ích, sáng tạo được những công nghệ mới ở 3/5 lĩnh vực KH&CN; trong đó có 23 công trình đã và đang ứng dụng, được Bộ KH&CN cấp 17 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích, 16 tiêu chuẩn Việt Nam, Bộ Xây dựng cấp 5 giấy chứng nhận công nghệ phù hợp cho phép áp dụng toàn quốc. Thị trường sản phẩm KH&CN của Busadco không những phủ khắp 48/63 tỉnh, thành trong cả nước mà 12 địa phương đã ban hành chủ trương áp dụng công nghệ Busadco trên địa bàn.

 TS Hoàng Đức Thảo chia sẻ: “Thực tế ở nước ta, từ trước đến nay, thường xuyên phải nhập khẩu thiết bị, máy móc công nghệ nước ngoài. Việc nhập khẩu là cần thiết khi chúng ta chưa có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất và đời sống. Bên cạnh đó, không hiếm trường hợp nhập phải công nghệ, cũ, lạc hậu, kém hiệu quả, đặc biệt là phụ thuộc nhiều vào các chuyên gia nước ngoài. Trở về ngày đầu thành lập, trước thực trạng yếu kém của hệ thống thoát nước đô thị, lãnh đạo Busadco ngày đêm trăn trở: Làm gì để khắc phục tình trạng bất cập này trong khi nguồn kinh phí còn hạn chế, phải tiết kiệm tối đa mới có thể duy trì hoạt động? Cần làm gì để hoạt động của Busadco đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung? Không dừng lại, không bằng lòng với cách hoạt động thụ động, cầm chừng, Ban lãnh đạo đã xác định phải đi lên từ nội lực, từ đó phát động và tạo mọi điều kiện cho các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được hình thành từ ý tưởng đến triển khai thực hiện”.

 Việc phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật là một "cú hích" vào nhu cầu, niềm đam mê sáng tạo vốn có trong mỗi người, mỗi đơn vị. Kết quả là hàng năm có hàng chục sáng kiến được trình đến cấp có thẩm quyền, trong đó có nhiều sáng kiến có ý nghĩa kinh tế-xã hội vô cùng lớn. Để hiện thực hóa sáng kiến, tùy nội dung, phạm vi và yêu cầu cụ thể, Busadco đã cho nghiên cứu, thí nghiệm, thực nghiệm, thử nghiệm và ứng dụng vào thực tế. Qua thực tế áp dụng, kiểm nghiệm, việc nghiên cứu cải tạo những điểm chưa phù hợp sẽ được khắc phục dần để sản phẩm thế hệ sau tốt hơn, ưu việt hơn thế hệ trước.

 Ngoài khen thưởng của Nhà nước, của các tổ chức trong nước, hơn 10 năm qua, Busadco đã nhận được rất nhiều khen thưởng của các tổ chức quốc tế khác như: Giải xuất sắc toàn cầu của Tổ chức chất lượng quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương trao tại Srilanca năm 2012; 01 giải Đặc biệt, 02 giải Vàng, 01 giải Bạc của Tổ chức Sáng tạo quốc tế SIIF tổ chức tại Hàn Quốc năm 2008, 2009; 2 giải Vàng của Tổ chức; Sáng tạo KHCN (ITEX) tổ chức tại Malaysia năm 2010, 2012; 03 giải thưởng WIPO của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới dành cho công trình sáng tạo KHCN xuất sắc nhất Việt Nam năm 2009, 2013; Giải Nhì Cuộc thi Sáng chế năm 2013 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao tặng…

 Tại Hội nghị “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam bộ năm 2015” khai mạc đầu tháng 11/2015, do Bộ KH&CN và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, Busadco đã nghiên cứu thành công 3/5 lĩnh vực KHCN được tham gia trình diễn ở Hội nghị, sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu. Đó là 3 sản phẩm: Cụm tời máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị; công nghệ rung lắc áp dụng cho việc sản xuất bê tông thành mỏng và công trình cống điều tiết triều nhằm súc rửa, hòa loãng, thoát nhanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các kênh, mương, hồ “chết”.

 Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, Busadco có các sản phẩm: Hệ thống xử lý phân tán nước thải sinh hoạt đô thị; công nghệ xử lý nước thải cho các nhà hàng, khách sạn; công nghệ xử lý nước thải cho các cơ sở chế biến hải sản.

 Trong lĩnh vực công nghệ xây dựng, Busadco có 6 nhà máy đặt tại TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, Nha Trang, Vinh, Thái Bình, Hà Nội, chế tạo các loại thiết bị bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn dùng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 Chia sẻ về những thành công trên, TS Hoàng Đức Thảo cho biết, để có được thành công, cần một tập thể đoàn kết, nhất trí. Người lãnh đạo phải gương mẫu, tin tưởng và tạo điều kiện để cấp dưới phát huy tính năng động, sáng, tạo môi trường làm việc thông thoáng, tăng cường vai trò và trách nhiệm của cá nhân. Để nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng, phải xác định nghiên cứu là một chuỗi giá trị khép kín, một vòng quay có điểm đầu và điểm đích, theo tiêu chí được định sẵn: Bắt đầu quan sát thực tiễn đến phát sinh ý tưởng, tính toán lựa chọn các giải pháp hữu ích rồi sản xuất, chế tạo và tiêu thụ sản phẩm.

 Với hàng loạt khen thưởng và danh hiệu vinh danh từ các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng, Busadco đã và đang ngày càng khẳng định được chất lượng và uy tín trên thị trường. Những đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng KH&CN không chỉ mang lại lợi ích cho Busadco mà còn giải quyết được những bức xúc nóng bỏng của thực tiễn cuộc sống, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

BẢNG THÀNH TÍCH VÀNG

THƯ VIỆN ẢNH

Click để xem

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN HỆ

  • Số 6 Đường 3 tháng 2, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu
  • (0254) 3853125; (0254) 3511103

  (0254) 3511385

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MST: 3500614211

Scroll to top