Công ty TNHH MTV Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tin tức

 

     (HNM) - Công trình thi công kè hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) bằng cấu kiện bê tông cốt sợi thuộc Dự án xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm hoàn thành mới đây đã nhận được những đánh giá tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học và người dân Thủ đô. Cấu kiện bê tông cốt sợi chính là công nghệ đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ đợt 5, năm 2016. Tác giả của công nghệ này là Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo,  Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) - đơn vị thi công kè hồ Hoàn Kiếm.

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Busadco kiểm tra công trình kè hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Phạm Duy

Sinh năm 1960 tại Thái Bình, ông Hoàng Đức Thảo lập nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Không phải dân khoa học, thế nhưng từ khi là công nhân, đến khi làm giám đốc một ban quản lý dự án, hay khi trở thành Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam, ông Thảo luôn say mê nghiên cứu, tiên phong trong sáng tạo. Những sáng chế của ông như: Cụm tời nạo vét hệ thống cống ngầm đô thị giúp tăng năng suất lao động lên gấp 20 lần; Hệ thống hố ga ngăn mùi và thoát nước kiểu mới giải quyết triệt để mùi khí hôi thối bốc lên từ lòng cống... lần lượt ra đời, mang tính ứng dụng cao, có ý nghĩa phục vụ cộng đồng. Đến nay, ông Thảo là tác giả của 110 công trình khoa học, sáng tạo đã và đang được ứng dụng rộng rãi. Năm 2011, ông Thảo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Ông cũng được Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận là tác giả có nhiều bằng sáng chế nhất Việt Nam. 

Năm 2016, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo tiếp tục chinh phục đỉnh cao sáng tạo khi cụm công trình khoa học “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” của ông được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. Cụm công trình gồm 36 sản phẩm, giải pháp; tiêu biểu là giải pháp công nghệ chế tạo các loại cấu kiện bê tông cốt phi kim, cấu tạo rỗng, kết cấu lắp ghép nhằm chống xói lở, kiến tạo bờ, lấn biển quai đê. Cụm công trình này hiện đang được Busadco ứng dụng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có công trình thi công kè hồ Hoàn Kiếm và biệt danh “Vua kè” gắn với ông từ đó.

Những kết quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ của ông đem lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường. Đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho Busadco khi 85% doanh thu của công ty phát sinh từ sản phẩm khoa học công nghệ. Từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ, đến nay, Busadco đã vươn lên trở thành doanh nghiệp có quy mô hàng đầu cả nước trên lĩnh vực cấp thoát nước và phát triển đô thị. Hiện Busadco đã đầu tư mở rộng xây dựng được nhiều nhà máy công nghệ ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN HỆ

  • Số 6 Đường 3 tháng 2, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu
  • (0254) 3853125; (0254) 3511103

  (0254) 3511385

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MST: 3500614211

Scroll to top