Công ty TNHH MTV Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Giới thiệu TGĐ

 

Chiều cuối năm, Vũng Tàu mưa nặng hạt, tôi ngồi nhâm nhi với Hoàng Đức Thảo ly cà phê trong căn nhà gỗ mà Busadco vừa mới khánh thành nhân kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Ly cà phê ấm nóng, thơm ngon trở nên nghẹn đắng đi cùng lo lắng:

 

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo 

Thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt! Mưa gió thất thường, công nhân thi công Dự án thoát nước ODA Vũng Tàu cực khổ. Công nhân vất vả đã đành, việc thi công chậm còn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hữu nghị Việt- Pháp từ Nghị định thư của dự án này … Một buổi chiều tiếp xúc với Hoàng Đức Thảo, một tuần dầm mưa dãi nắng cùng người lao động trên mọi công trường đang thi công của Busadco tôi càng yêu quý và kính trọng ông hơn bởi tôi đã nhận ra rằng: Bản lĩnh, quyết đoán trong công việc; nhiệt tình và nhân hậu trong cách đối nhân xử thế- đó là  một phần tính cách của Tiến sỹ, anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoa Học Công Nghệ Việt Nam (Busadco).

­Trong dòng chảy cuộc sống, hẳn mỗi chúng ta ai cũng đã có vài lần vô tâm vô tính. Hoàng Đức Thảo cũng  vậy, ông đã từng hẹn để tôi phỏng vấn gần cả chục lần nhưng cứ sát giờ hẹn là ông quay ngoắt 180 độ xin… lỗi hẹn. Lúc thì ông bận vì đột xuất thăm người lao động vừa bị tai biến mạch máu não, khi thì  bận vì một vấn đề quan trọng cần ông xử lý gấp tại công trường. Tôi biết ông quá bận rộn, nhưng tôi nào thoải mái gì khi vượt cả trăm cây số từ TP.HCM xuống tận Vũng Tàu chỉ để nhận tin…. trễ gặp….Mọi việc rồi cũng xuôi chèo mát lái khi cuối năm 2013 tôi được ông tiếp đón….

Nghe thiên hạ nói quá nhiều về thành tích của ông tôi càng ái ngại khi tiếp cận đối tượng. So với tuổi đời của ông, tôi còn quá trẻ để cảm nhận hết những điều ông bộc bạch nhưng cùng với sự mở lòng của người lao động Busadco qua cuộc tiếp xúc giữa tôi với họ, tôi đã hình dung ra Hoàng Đức Thảo là người lãnh đạo gần gũi nhất, uy tín nhất mà họ đã tin yêu. Với những người đang ngày đêm miệt mài cho sự lớn mạnh của Busadco thì Hoàng Đức Thảo như một huyền thoại, như người bạn đồng hành cùng với đời sống riêng của mỗi gia đình họ.

 Nói đến Hoàng Đức Thảo là nói đến những công trình sáng tạo khoa học công nghệ. Trong 10 năm đứng mũi chịu sào chèo lái con thuyền Busadco, ông đã tự mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công 30 công trình khoa học, trong đó có 23 công trình đã và đang ứng dụng; được Bộ KHCN cấp 17 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích, 16 tiêu chuẩn Việt Nam. Bộ Xây dựng cấp 5 giấy chứng nhận công nghệ phù hợp cho phép áp dụng toàn quốc. Kỳ diệu thay các công trình khoa học này đều xuất phát từ ý tưởng trong những đêm mất ngủ nghĩ về người lao động của Hoàng Đức Thảo: Làm sao để người lao động  khỏi chui vào lòng cống độc hại? Làm sao  để đời sống người lao động bớt khó khăn? Làm sao để môi trường sống bớt ô nhiễm…Làm sao và làm sao…? .Hàng loạt  câu hỏi ấy đã cho ông ý tưởng, để rồi các đề tài khoa học lần lượt ra đời….Mười năm, một chặng đường không dài đối với một doanh nghiệp, nhưng những gì mà Busadco làm được đã làm giới khoa học trong và ngoài nước phải giật mình sửng sốt: thị trường sản phẩm khoa học công nghệ của Busadco đã phủ khắp 48/63 tỉnh thành Việt Nam, trong đó có 12 tỉnh thành ban hành chủ trương áp dụng công nghệ Busadco trên địa bàn bởi giá trị thực tiễn mà nó mang lại. Ngoài ra sản phẩm khoa học công nghệ Busadco cũng đã bước đầu được xuất khẩu sang thị trường Lào và Malaisia.

Xuất thân từ người lao động, trải qua nhiều biến động và thăng trầm của nền kinh tế thị trường, ông bây giờ đã là doanh nhân thành đạt đúng nghĩa. Ông là người đơn giản, dễ gần. Bữa sáng của ông  hoặc là chén cháo trắng đi kèm chà bông hoặc chén cơm trộn với muối vừng. Tôi hỏi ông: điều gì đã làm nên thành công của Busadco?.Ông bộc bạch: Đó chính là sự cộng hưởng từ nội lực của những trái tim và giá trị nhân bản về một môi trường sống trong lành mà những người lao động Busadco đang hướng đến cộng đồng. Điều gì làm ông tự hào về Busadco?. Gương mặt người lãnh đạo suốt cả chặng đường dài đồng cam cộng khổ với người lao động trầm tư: Tôi tự hào vì người lao động của Busadco sống chân thành và tử tế. Giá trị của người lao động Busadco không ngừng tăng lên từ chính những việc  làm và đóng góp của họ cho xã hội.

Qua những lời bộc bạch chân thành từ trái tim người lao động Busadco, tôi đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về Hoàng Đức Thảo. Ông gần gũi người lao động, ông vui cùng niềm vui của họ, buồn cùng nỗi buồn của họ. Hình ảnh vị Tổng Giám đốc tham gia vật tay, đánh cờ người, kéo co cùng người lao động trong các ngày hội thao công ty hay đơn giản chỉ là cời lửa than nướng ngô cho nhân viên dưới quyền trong một chuyến du lịch dã ngoại càng làm hình ảnh vị lãnh đạo tài ba thêm lung linh, nhân hậu. Đam mê khoa học là thế, nhiệt thành về khoa học là thế nhưng khi được hỏi về những giải thưởng cao quý mà ông đã nhận, giọng ông bình thản lạ lùng: Danh hiệu anh hùng lao động, bằng tiến sĩ danh dự cũng như các giải thưởng về khoa học công nghệ trong và ngoài nước mà tôi vinh hạnh đón nhận rất đáng để tự hào. Người ta tự xét, người ta tự trao. Báo chí tự tìm đến tôi rồi viết, chứ mấy khi  tôi có thời gian tiếp báo chí. Ông nhìn tôi rồi cười, nụ cười chân chất của người con quê lúa Thái Bình: Nhưng cốt lõi của các vinh danh đó sẽ là gì nếu  người lao động còn quá nhiều nỗi lo về cơm áo gạo tiền?. Thu nhập của người lao động Busadco chưa cao, nhưng tạm coi là được. Trong khi nhiều doanh nghiệp khó khăn đình đốn thì Busadco vẫn vượt qua được khó khăn, vẫn lội ngược dòng để đầu tư mở rộng sản xuất, mở rộng các nhà máy sản xuất sản phẩm khoa học công nghệ. Chẳng nhẽ cho là may mắn khi hàng năm doanh thu từ các sản phẩm khoa học công nghệ của Busadco chiếm từ  80-85% doanh thu toàn công ty ư?. Ông cười vang: Đó là điểm rơi lý tưởng kéo theo lợi nhuận và nâng cao thu nhập cho người lao động công ty. Khi đời sống và điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện, không ai khác –người lao động sẽ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển doanh nghiệp. Nói đoạn Hoàng Đức Thảo khoát tay chắc nịch: Đó cũng chính là giá trị cốt lõi  mà các sản phẩm khoa học- công nghệ của Busadco mang lại. Sự vinh danh này mới thực sự cần thiết nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ nhận định: Mỗi sản phẩm của Busadco có công năng và lợi ích cụ thể, nhưng đáng quý nhất là tất cả các sản phẩm này ra đời đã giải quyết được nhiều bất cập của hệ thống thoát nước nói riêng và của hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị nói chung. Phần lớn các sản phẩm công nghệ Busadco đều hướng tới việc đáp ứng các nhu cầu thực tiễn về cuộc sống, mang lại môi trường trong lành cho mọi đối tượng xã hội. Số lượng người được hưởng lợi từ thành quả của Busadco trong cộng đồng ngày càng tăng. Sản phẩm của Busadco hiện nay được công luận trong và ngoài nước đánh giá là các sản phẩm: “ vị nhân sinh”, góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước là ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội. Sức sáng tạo và thành công của Busadco là minh chứng điển hình cho việc lấy khoa học công nghệ làm đòn bẩy cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nghĩ về người lao động? Quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cho người lao động luôn là một định hướng xuyên suốt của tập thể Ban lãnh đạo Busadco. Mười năm thành lập Công ty, mười năm một bếp ăn sáng tập thể ở Busadco đã được Hoàng Đức Thảo duy trì. Bà Phạm Hoài Thu, Phó chủ tịch Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Busadco cho biết: Trích từ lợi nhuận, công ty đã tạo điều kiện cho nhân viên văn phòng ăn sáng miễn phí. Cùng với việc giúp người lao động khỏi mất thời giờ chạy ra ngoài ăn sáng, ảnh hưởng đến công việc chung của công ty  thì những câu chuyện tâm tình, một vài vấn đề liên quan đến công việc thường nhật đã được người lao động chia sẻ trong các bữa ăn sáng. Nó như sợi dây vô hình kết nối tình anh em đồng nghiệp, kết nối sự hòa đồng của lãnh đạo và nhân viên ở công ty. Không riêng gì bếp ăn sáng, những món quà thân tình ấm áp mà Ban Tổng giám đốc trao tặng người lao động và người thân của họ nhân các ngày lễ, tết như một lời tri ân và nhắc nhở người lao động luôn phải chung sức chung lòng. Lạt mềm buộc chặt, đó chính là tư tưởng xuyên suốt của ông trong mọi quá trình điều hành chỉ đạo.

Là nhà khoa học nổi tiếng, trưởng thành từ thế hệ công nhân, nổi tiếng qua các đề tài khoa học, từng tiếp xúc và gần gũi nhiều “quan chức” nhưng Hoàng Đức Thảo vẫn giữ được độ mộc mạc và chân thành vốn có của mình. Người  lao động Busadco biết ơn ông bởi ông là người tạo công ăn việc làm cho họ đã đành, nhưng tượng đài trong lòng mỗi người lao động Busadco chính là tình cảm mà ông đã dành cho người thân yêu của họ. Người lao động ở Busadco từng có người thân mất sẽ phần nào hiểu thêm tính cách Hoàng Đức Thảo. Bao nhiêu là bận rộn, bao nhiêu  là lo toan, bao nhiêu mối quan hệ chằng chéo song những việc hiếu nghĩa về người thân người lao động, Hoàng Đức Thảo luôn luôn là người trực tiếp tiên phong. Chứng kiến những giọt nước mắt của ông bên nỗi đau mất mát của những người lao động khi người thân của họ ra đi,  mọi người càng hiểu thêm Hoàng Đức Thảo nhân hậu đến nhường nào. Anh Phạm Ngọc Luận, công tác tại Phòng chuyên gia Busadco tâm sự với tôi: Tôi đã từng đại phẫu 2 lần, một lần mổ xoang, một lần mổ ung thư tuyến giáp. Dù công việc bận rộn, nhưng cả 2 lần mổ, khi tôi vừa rời phòng mổ và ra nằm ở phòng hậu phẫu thì người nhà đã báo tin có điện thoại hỏi thăm của Tổng giám đốc. Vài lần tôi tái khám, kết hợp chuyến công tác của Tổng Giám đốc, tôi đã vô cùng xúc động  khi biết Tổng giám đốc và tài xế từng kiên nhẫn đợi tôi trước cổng bệnh viện hơn 2 tiếng đồng hồ…Nhắc đến chuyện nghĩa tình, mắt anh Luận rơm rớm… Mẹ tôi mất ở Vũng Tàu, ông và Ban lãnh đạo đã lo chu đáo cho mẹ tôi về Nghệ An chu toàn như ý nguyện của mẹ. Nghĩ về chuyện cũ này tôi còn bàng hoàng, bởi  hồi đó gia cảnh tôi rất khó khăn, anh em ruột thịt ở đây không có. Nếu không có ông Thảo, tôi không biết xoay xở thế nào cho tròn chữ hiếu với mẹ...

Nhắc đến thương hiệu Busadco, Hoàng Đức Thảo trải lòng: Thương hiệu là điều quan trọng để doanh nghiệp có chỗ đứng trên thương trường. Tạo dựng thương hiệu đã khó, nhưng giữ gìn thương hiệu lại khó khăn gấp bội. Doanh nghiệp có thương hiệu sẽ nhận được rất nhiều lợi thế. Chính vì vậy lợi thế về sự gia tăng khách hàng, lợi thế về sự gia tăng lợi nhuận và lợi thế về những mối quan hệ dài lâu luôn được Busadco cân nhắc, đong đếm. Vì vậy trong giai đoạn khó khăn, thương hiệu Busadco vẫn đang được người lao động gìn giữ và Busadco vẫn đang tìm kiếm những cơ hội mới, góp phần nâng cao thương hiệu của mình.

Ngay từ ngày đầu thành lập Công ty, Hoàng Đức Thảo đã rất quan tâm tới việc tiếp cận nguồn nhân lực cũng như việc quản lý và đào tạo nhân viên. Tự ông gõ cửa từng trường đại học kêu gọi những  sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, tràn đầy nhiệt huyết về làm việc. Ông kể, thu nhập của người lao động ở công ty chưa cao cũng là một hạn chế để ông lựa tuyển người tài nhưng ông đã thuyết phục người lao động bằng cả trái tim, bằng sự chân thành và những trải nghiệm của người đi trước. Ông khơi gợi người lao động về một tiền đồ tươi sáng nếu biết lấy khoa học công nghệ làm nền tảng nên không ít bạn trẻ có năng lực chuyên môn cao đã tự nguyện đầu quân. Ông tự ví lòng nhiệt huyết của mình như ong chúa kéo quân về, nhưng nghị lực thì lại như ong thợ; cần mẫn và siêng năng để cùng người lao động xây nên những lũy thành…….

Chính sách nhân tài của Hoàng Đức Thảo là một điển hình. Giỏi và tâm huyết là ông kêu đầu quân và cất nhắc vào vị trí chủ chốt. Nói về chính sách này của Busadco, ông Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịạ- Vũng  Tàu nhận định: Đó là một tập thể trí tuệ và nhiệt huyết. Những con người cụ thể, những việc làm cụ thể đã nâng tầm vóc và thương hiệu Busadco. Thành công của Busadco hôm may là hành trình chứ không phải là điểm đến bởi Busadco vẫn đang  tập trung phát triển theo chiều sâu của các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, phát triển công tác  đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu, đào tạo chuyên gia nhằm nâng cao trình độ, kinh nghiệm của người lao động.

Văn hóa quản lý doanh nghiệp của Hoàng Đức Thảo cũng xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo. Anh xử lý thế nào khi nhân viên làm sai?. Sau câu hỏi của tôi, ông điềm đạm như nhà hiền triết: Những lỗi sai đôi khi là chất xúc tác tuyệt với cho thành công đấy em ạ. Thường chỉ sau thời gian ngắn tôi sẽ biết nhân viên nào của mình đã làm sai?. Làm sai ở thời điểm nào?. Từ thực tế này tôi sẽ biết cách cư xử của mình với họ cho đúng mực. Tôi muốn doanh nghiệp của mình, tổ chức của mình xây dựng một môi trường  mà ở đó mọi người có thể chia sẻ với nhau những lỗi sai của họ  trước khi chúng trở thành những vấn đề lớn, nghiêm trọng. Giọng ông trở nên trầm tư: tôi biết, việc thẳng thắn với khuyết điểm của một ai đó thường là vấn đề tế nhị, khó nói, không phải  là điều tự nhiên trong văn hóa của người Á Đông. Chính vì vậy, với vai trò lãnh đạo, tôi luôn khuyến khích và động viên nhân viên dưới quyền  nhận trách nhiệm và sửa sai. Phàm là người, chuyện tham-sân-si cũng là điều dễ hiểu, ở mức độ nào đó thì ta thông cảm, xử lý một cách thấu tình đạt lý. Không quanh quẩn với lỗi sai, không chơi trò đỗ lỗi cho nhau- “phông” văn hóa này của người lao động Busadco đã được giáo dục từ ngày đầu họ vào thử việc ở Công ty.  Một khi niềm tin được xây dựng  giữa nhân viên và người lãnh đạo, mọi người sẽ trở nên cởi mở hơn và sẵn sàng chia sẻ để giải quyết mọi vấn đề. Chúng tôi đang tiếp tục phát huy văn hóa này, bởi chúng tôi biết nó đã và đang làm cho Busadco lớn mạnh từng ngày và thích ứng nhanh hơn với mọi hoàn cảnh trong môi trường kinh tế biến động không ngừng như hiện nay.

Ông Nguyễn Võ Khoa, Phó Tổng giám đốc Busadco lại có cách nhìn xuyên suốt về vấn đề nguồn nhân lực của Hoàng Đức Thảo: Giữ nguồn lực chất lượng cao, thực hiện các chính sách ưu đãi người có chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm với công việc đang được Busadco ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc hoạch định chiến lược phát triển, chúng tôi xác định người lao động Busadco là lực lượng quyết định, doanh nghiệp đang dựa vào lực lượng cốt lõi này để xây dựng và giữ vững thương hiệu.

Những ngày này, thiên hạ đang bàn tán nhiều về tệ nạn tham nhũng, lương khủng. Tôi ngại ngần đưa ra ý kiến hỏi ông. Ông cười …Khát vọng làm giàu chính đáng là bất biến. Nhưng tư duy kinh tế thị trường là vạn biến. Khi các hành lang pháp lý chưa chặt chẽ, nhiều người đã lợi dụng vào đó để làm sai. Không ít kẻ hiện đang làm giàu bằng mọi cách, trong đó có tham nhũng, hối lộ và dùng mọi thủ đoạn để bóc lột người lao động, làm giàu bất chính. Đó chính là những hành động phi đạo đức. Những vụ tham nhũng đã bị phanh phui hay chưa bị phanh phui thì người đời đều rõ cả. Làm sao thoát khỏi lưới trời lồng lộng hoặc bia miệng thế gian.

Nhìn lại chặng đường 10 năm của Busadco với những thành tựu đạt được, với những huân chương mà Chính phủ Việt Nam trao tặng, với những bằng khen, giải thưởng mà các ban ngành đã vinh danh… Những người đang gắn bó với Busadco, đặc biệt là Hoàng Đức Thảo càng có thêm niềm tin và động lực để  tiến lên trên chặng đường mới….Chia tay nhà khoa học nghiệp dư, niềm tin trong tôi thêm được củng cố, bởi tôi hiểu rằng: Người cháy hết mình cho những công trình khoa học, người sống mà luôn nghĩ về người khác, luôn nghĩ về phúc đức cháu con như Hoàng Đức Thảo hẳn không nhiều. Đời sống  nội tâm của Hoàng Đức Thảo chưa hẳn an nhiên tự tại, nhưng bình an và hạnh phúc đã gõ cửa đến gia đình ông cũng là điều dễ hiểu.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN HỆ

  • Số 6 Đường 3 tháng 2, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu
  • (0254) 3853125; (0254) 3511103

  (0254) 3511385

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MST: 3500614211

Scroll to top