Công ty TNHH MTV Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Giới thiệu TGĐ

 

Ông Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Khoa Học Công Nghệ Việt Nam (Busadco) là một người đặc biệt. Năm 2011, ông được vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Hai năm sau, danh hiệu cao quý này được trao tặng cho Công ty của ông.

Từ Tổng giám đốc anh hùng…

Hoàng Đức Thảo là người con của quê hương xã Vũ Thắng, Kiến Xương (Thái Bình) – một xã hai lần anh hùng. Học xong Trường đào tạo công nhân kỹ thuật (Bộ Xây dựng), chàng trai miền Bắc này đã vào xây dựng nhà máy xi măng Hà Tiên.

Tổng giám đốc Hoàng Đức Thảo (bên phải) nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

30 năm qua, từ một công nhân, ông đã không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu trở thành một nhà quản lý, nhà khoa học xuất sắc, một công dân gương mẫu. Trên cương vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Busadco, trong vòng hơn 10 năm, ông đã cùng tập thể đơn vị đưa Công ty gần như từ con số không trở thành doanh nghiệp tiêu biểu dẫn đầu toàn quốc về năng suất, chất lượng, hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, nhất  là trên lĩnh vực thoát nước đô thị.

Đặc biệt, xuất phát điểm là một công nhân, vừa làm vừa học, vừa quản lý doanh nghiệp, vừa nghiên cứu, không phải là nhà khoa học chuyên nghiệp, không sử dụng ngân sách nhà nước và không nhận lương nghiên cứu khoa học, nhưng Hoàng Đức Thảo đã dũng cảm, tiên phong trong sáng tạo và đổi mới khoa học - công nghệ.

Ông là tác giả của 19 công trình khoa học, sáng tạo công nghệ mới với 19 sản phẩm khoa học – công nghệ. Các sản phẩm khoa học – công nghệ của ông đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp 14 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích, được các  tổ chức khoa học thế giới trao  4 Cúp vàng Techmart Asean + 3, được  Bộ Xây dựng cấp 4 giấy chứng nhận công nghệ phù hợp cho phép áp dụng toàn quốc và xuất khẩu; được cơ quan Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp 16 giấy chứng nhận hàng hóa đạt tiêu chuẩn;  được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng  5 bằng lao động sáng tạo.... được nhiều tổ chức khoa học và nghề nghiệp uy tín trong ngoài nước đánh giá cao, trao những phần thưởng cao quý. 

Kết quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ của ông đã đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và môi trường cho Công ty, cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn chất xám này đã đem lại  hiệu quả thiết thực. 85 % doanh thu của Busadco phát sinh từ sản phẩm khoa học – công nghệ, đưa Công ty liên tục trong 10 năm băng băng phát triển bất chấp tình hình khi tế trong nước và quốc tế suy giảm.

Hơn thế, các sản phẩm khoa học – công nghệ này đã và đang được ứng dụng lan tỏa rộng rãi ở  48/63 tỉnh, thành cả nước , trong đó có 12  tỉnh, thành đã ban hành quy định áp dụng sản phẩm công nghệ Busadco. Đồng thời xuất khẩu công nghệ Busadco sang Malaysia, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu khoa học – công nghệ của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông cũng là người đã trở thành người Việt Nam đầu tiên lập 3 kỷ lục Việt Nam về khoa học công nghệ: Người Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tiên đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học – công nghệ  Việt Nam (VIFOTEC), người Việt Nam có nhiều công trình đoạt giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo VIFOTEC nhất và là người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học – công nghệ trên thế giới.

Ông còn là một công dân gương mẫu, là tấm gương cho lớp trẻ. Trên bất kỳ cương vị, nhiệm vụ, công việc nào, ông luôn toàn tâm, toàn lực, toàn trí cống hiến hết mình, dám vượt khó vươn lên, dám đương đầu và chịu trách nhiệm với mọi thử thách, chẳng hạn như đương đầu với vấn nạn môi trường, với diễn biến bất ngờ và khó lường của thiên tai như mưa bão, ngập úng, triều cường... Ông cũng là người dám chấp nhận thất bại khi dấn thân vào nghiên cứu, thử nghiệm  khoa học. Chính ông đã tự nhận: “Tôi đam mê theo đuổi công việc đến nỗi không đêm nào ngủ đẫy giấc và chưa bữa ăn nào được trọn vẹn”.

Ông cũng là người luôn gương mẫu đi đầu trong chống tham nhũng, chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí bằng các giải pháp phòng ngừa quyết liệt như  ban hành các quy định định mức mua sắm, chi tiêu... cũng như  thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định đó tại Công ty.

Không những thế, ông còn hoàn thành tốt nhiều trọng trách như  Đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch Chi hội Thoát nước Nam bộ, Phó chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Uỷ viên Phòng Thương mai và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên thường vụ Hội Xây dựng, Ủy viên Hội Nước sạch và môi trường, Hội Cầu đường, Liên hiệp chi hội Khoa học – Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu…

Ông mang hình ảnh thế hệ trẻ của đất nước thời kỳ đổi mới giàu ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên.

Đến doanh nghiệp anh hùng

Nhớ lại ngày đầu thành lập, Busadco vốn liếng chỉ có 10 tỷ đồng, 32 lao động, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông không được đào tạo chuyên môn, không có kỹ sư thoát nước và môi trường. Còn công nghệ thì lạc hậu, chủ yếu là công cụ thô sơ, thủ công, dùng sức người nên năng suất lao động rất thấp,  lại cực nhọc, nguy hiểm và  độc hại.

Nhưng chỉ sau 12 năm, Busadco đã vươn lên  trở thành doanh nghiệp có quy mô hàng đầu cả nước trên lĩnh vực cấp thoát nước và  phát triển đô thị  với tài sản cố định trên 664 tỷ đồng và tài sản lưu động trên 285 tỷ đồng, là doanh nghiệp khoa học và công nghệ đầu tiên của cả nước.

Busadco còn đầu tư mở rộng xây dựng được nhiều nhà máy công nghệ trên nhiều khu vực cả nước như  ở Miền Bắc có nhà máy tại Đông Anh - Hà Nội và  Kiến Xương - Thái Bình; ở Bắc Trung Bộ có nhà máy tại TP.Vinh - Nghệ An; ở Nam Trung Bộ có nhà máy tại TP.Nha Trang; ở miền Đông Nam Bộ và TP.HCM có nhà máy tại  TP.Bà Rịa-Vũng Tàu... 

Đặc biệt, trong giai đoạn dài nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng dậm chân chân tại chỗ, thua lỗ, thậm chí là phá sản, thì Công ty Busadco vẫn liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Hai năm liền được Vietnam Report đánh giá là 1 trong 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhất Việt Nam; Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá là doanh nghiệp tiên phong trong ngành thoát nước đô thị. 

Nếu lấy năm 2014 so với năm 2004, thấy rất rõ biểu đồ tăng trưởng mạnh mẽ của Công ty. Đơn cử vốn điều lệ tăng hơn 5 lần; doanh thu tăng hơn 34 lần; lợi nhuận tăng 13 lần; nộp ngân sách tăng 360 lần, lao động tăng 7,5 lần,  thu nhập bình quân tăng 2,5 lần. Hàng năm, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt trên 20%.

Bên cạnh việc bảo toàn và phát triển vốn, Công ty không để hàng tồn đọng, không nợ ngân sách, không nợ xấu tín dụng, tăng nhiều việc làm, bảo vệ tốt quyền lợi người lao động; Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước; minh bạch, dân chủ, công khai trong mọi mặt hoạt động, 10 năm  đều được tỉnh xếp hạng A về tài chính.

Thành tích nổi bật và đặc biệt xuất sắc của Busadco là đã rất thành công trong nghiên cứu và ứng dụng sáng tạo khoa học – công nghệ với  hơn 30 công trình khoa học và giải pháp hữu ích, sáng tạo được những công nghệ mới. Đó là nghiên cứu, ứng dụng thành công 3 công trình khoa học với 3 sản phẩm bảo vệ môi trường là Cụm tời máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị, Công nghệ rung lắc áp dụng cho việc sản xuất bê tông cốt thép  thành mỏng và công trình cống điều tiết triều  giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các kênh, mương, hồ “chết”. Đó là nghiên cứu, ứng dụng thành công hệ thống xử lý nước thải đô thị, sinh hoạt phân tán; công nghệ xử lý nước thải cho các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến hải sản… Và nghiên cứu, ứng dụng thành công công trình thiết lập nhà máy chế tạo các loại thiết bị bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn...

Công ty đã đoạt giải Nhì - Giải thưởng Xuất sắc toàn cầu, trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả trên đây góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đô thị của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như gần 50 tỉnh, thành trong cả nước, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của xã hội; góp phần đưa Vũng Tàu trở thành một trong những thành phố du lịch xanh, sạch, đẹp nhất Việt Nam. 

Những năm gần đây, Busadco còn liên tục sáng chế  sản phẩm mới, độc đáo phục vụ nông dân, nông nghiệp, nông thôn  như sản phẩm bể phốt, đường nông thôn và hệ thống kênh, mương, máng nội đồng,… và đã được ứng dụng ở nhiều địa phương, làm cho môi trường nông thôn trong sạch hơn, hạn chế việc sạt lở, xói mòn đê, kênh, mương, máng... kiểm soát tận gốc nguồn xả thải, phòng chống được nhiều loại dịch bệnh lây lan. Từ đó, góp phần giải quyết bài toán phát triển nông thôn bền vững và xây dựng nông thôn mới ngày thêm hiện đại.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN HỆ

  • Số 6 Đường 3 tháng 2, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu
  • (0254) 3511105; (0254) 3853125

  (0254) 3511385

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MST: 3500614211

Scroll to top